10 biến chứng nguy hiểm thường gặp nhất của xơ gan

Gan có nhiệm vụ đào thải các chất độc từ máu, loại bỏ bilirubin, amoniac và điều chỉnh lượng đường, lượng đạm, lượng mỡ trong máu. Nếu đã mắc xơ gan thì rất khó để điều trị hồi phục hoàn toàn, nhưng phát hiện sớm tình trạng bệnh sẽ giúp ngăn ngừa những biến chứng nặng nề nhất.

Xơ gan là 1 trong 2 bệnh cực kì nguy hiểm ở gan. Các tổn thương ở gan nếu không được phát hiện và điều trị, qua một vài năm hoặc thậm chí hàng thập kỉ đều biểu hiện thành xơ gan. Đặc điểm của bệnh là gan có nhiều sẹo do gan đã bị tổn thương. Các sẹo lồi làm hạn chế lượng máu đến gan gây suy yếu chức năng gan.

10 biến chứng nguy hiểm của bệnh xơ gan

STT

Biến chứng do xơ gan

Đặc điểm

1Bầm tím và chảy máuXơ gan khiến gan chậm hoặc ngừng sản xuất các protein cần thiết cho quá trình đông máu. Khi không đủ các thành phần để việc đông máu diễn ra đúng quy trình có thể diễn ra tình trạng bầm tím hoặc không cầm được máu.
2Tích nước gây phùTình trạng phù nền xảy ra phổ biến ở người bị xơ gan. Khi gan mất khả năng tạo ra albumin protein sẽ gây tình trạng phù nề ở chân, bụng và cổ trướng.
3Vàng daVàng mắt, vàng da xảy ra khi gan không hấp thụ đủ bilirubin do xơ gan
4NgứaGan hấp thụ và đào thải chất béo, khi chức năng gan suy yếu gây tích tụ chất béo trong gan, làm ứ đọng dịch mật dẫn tới mụn nhọt và ngứa ngáy.
5Tích tụ độc tố trong máu và nãoGan đóng vai trò thải độc ra khỏi cơ thể, khi không thể loại bỏ chất độc sẽ khiến tích tụ chất độc trong máu và não. Độc tố có thể làm mờ chức năng thần kinh, gây đột quỵ, hôn mê, …
6Dị ứng với các loại thuốcXơ gan làm chậm khả năng lọc máu và không loại bỏ kịp thời các hóa chất khỏi máu một cách bình thường, khi đó chúng sẽ lưu lại cơ thể lâu hơn, khiến bạn dễ mắc dị ứng hoặc các phản ứng phụ khác.
7Tăng huyết ápThông thường, tĩnh mạch dẫn máu từ ruột và lá lách đến gan. Khi có xơ gan sẽ khiến máu máu lưu thông chậm hơn làm tăng áp lực bên trong tĩnh mạch gây tăng huyết áp.
8Giãn tĩnh mạchKhi có xơ gan, các mạch máu có thể giãn to hơn nhưng không có nghĩa là mang nhiều máu hơn, mà khi đó thành mạch máu sẽ mỏng hơn do áp suất lòng mạch cao, dễ dẫn tới vỡ mạch máu. Khi đó người bệnh có thể gặp các vấn đề về chảy máu nghiêm trọng ở ở dạ dày hoặc thực quản.
9Sỏi mậtKhi gan bị xơ, sẽ không sản xuất được dịch mật để cung cấp vào túi mật dẫn tới sỏi mật.
10Vấn đề tại các cơ quan khácXơ gan có thể gây ra rối loạn chức năng hệ miễn dịch, dẫn đến nhiễm trùng. Một số trường hợp còn dẫn tới rối loạn chức năng thận.
Đánh giá: 13 lượt
8.92/10
Cảm ơn đánh giá của bạn!

Đặt Hàng ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *