20 dấu hiệu cơ thể cảnh báo bệnh gan mật

 

Gan là cơ quan lớn nhất của cơ thể, đóng vai trò chuyển đối chất dinh dưỡng từ chế độ ăn để cơ thể sử dụng và đảm bảo các chất cặn bã được đào thải ra khỏi cơ thể. Khi gan có vấn đề, cơ thể bạn có thể gặp phải những dấu hiệu sau:

  1. Ngứa nhiều

Khi chức năng gan có vấn đề, triệu chứng sớm và thường gặp nhất là ngứa do đường mật có thể bị viêm. Nếu bạn gặp phải tình trạng ngứa quá thường xuyên thì tốt nhất là nên đi khám để có thể sớm phát hiện ra bệnh.

 1. Vàng da, vàng mắt

Da hoặc lòng trắng mắt chuyển sang màu vàng là do bilirubin trong gan tiết ra nhiều khiến mức bilirubin trong cơ thể tăng cao. Khi có dấu hiệu da vàng, mắt vàng đó có thể là nhiều vấn đề khác nhau về gan nên cần được thăm khám sớm.

 1. Tăng cân nhiều và đột ngột

Nếu tăng cân nhiều và đột ngột thì rất có thể bạn đã mắc bệnh ở gan. Đó có thể là tình trạng gan nhiễm mỡ, tình trạng xơ gan hoặc một bất thường nào khác ở gan.

 1. Đắng miệng và sụt cân

Cảm giác đắng miệng, cân nặng sụt đột ngột có thể là một dấu hiệu cảnh báo bệnh ở gan. Tình trạng sụt cân thường gặp ở người có viêm gan C hoặc nhiễm một loại vi rút nào đó dẫn đến viêm gan, …

 1. Lòng bàn tay đỏ

Một dấu hiệu báo động nữa là lòng bàn tay đột nhiên có màu đỏ không rõ lý do. Đây có thể là dấu hiệu của bệnh gan nhiễm mỡ, tình trạng thường gặp ở người mắc gan nhiễm mỡ nhưng không uống rượu – hoặc kiêng rượu hoàn toàn.

 1. Ngủ ít, giấc ngủ bị rối loạn

Rối loạn giấc ngủ có thể do nhiều nguyên nhân gây ra nhưng một trong những thủ phạm khiến bạn không có giấc ngủ ngon mỗi đêm có thể là do bệnh xơ gan.

 1. Không tập trung, trí nhớ giảm sút

Khi bị tổn thương gan có thể không loại bỏ được các độc tố ra khỏi máu và dẫn đến hiện tượng tích tụ độc tố trong não gây hậu quả là trí nhớ giảm sút.

 1. Luôn mệt mỏi

Nếu luôn luôn cảm thấy mệt mỏi rất có thể bạn đang mắc bệnh ở gan.

 1. Không muốn ăn, mất cảm giác ngon miệng

Bạn có cảm giác muốn ăn, ăn uống rất ngon miệng nhưng giờ đây dù cơ thể có mệt mỏi bạn cũng không thấy muốn ăn cái gì cả hoặc có ăn cũng không thấy được hương vị thơm ngon của món ăn.

 1. Ngực phát triển quá khổ ở nam giới

Một trong những dấu hiệu cảnh báo gây sốc nhất của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu là tình trạng phát triển tuyến ngực ở nam giới. Nguyên nhân là do bệnh gan gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố estrogen và testosterone trong cơ thể nam giới.

 1. Thay đổi tính cách

Những khác biệt trong cơ thể có thể là nguyên nhân khiến bạn thường xuyên cáu gắt, nóng giận. Khi gan bị tấn công, chức năng gan không thải loại được độc tố sẽ gây ngộ độc cho não, làm giảm chức năng tâm thần khiến bạn không kiểm soát được bản thân.

 1. Xuất hiện các nốt bầm tím trên da

Khi có tuổi, cơ thể có thể bắt đầu dễ bầm tím hơn do da trở nên mỏng hơn. Tuy nhiên, nếu thực sự không có giải thích nào về lý do tại sao có nhiều vết bầm tím xuất hiện trên cơ thể, thì có nghĩa là bạn nên nghĩ đến bệnh gan.

 1. Sưng chân và mắt cá chân

Đây là một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh gan. Nếu có hiện tượng bị phù mà không rõ tại sao cần tới bác sĩ kiểm tra để đảm bảo không có gì nghiêm trọng xảy ra.

 1. Đầu óc không minh mẫn, hay quên

Bệnh não gan do suy gan có thể gây nhiễu loạn khả năng hiểu mọi thứ của bạn.

 1. Đau khắp mình mẩy

Nếu không có sự tác động từ bên ngoài, bạn không làm việc cũng không tập luyện quá sức mà vẫn bị đau xương, cơ hoặc khớp, vậy đó có thể là do viêm đường mật do chức năng gan suy yếu gây ra.

 1. Chướng bụng

Chướng bụng có thể là do sự tích tụ dịch ở bụng, được gọi là cổ trướng. Chướng bụng là một dấu hiệu cực nguy hiểm cảnh báo bệnh gan đã bước vào giai đoạn cuối.

 1. Nước tiểu sẫm màu

Nước tiểu sẫm màu là một dấu hiệu của bệnh gan. Bilirubin là thủ phạm gây vàng da vàng mắt và cũng có thể làm thay đổi màu sắc nước tiểu do nó được bài tiết qua thận.

 1. Không thể tập trung

Bất kỳ ai cũng có thể gặp vấn đề với sự tập trung. Đôi khi bộ não không muốn làm việc. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên cảm thấy mình gặp khó khăn trong việc tập trung, thì đó cũng có thể là do gan đang gửi đến bạn một dấu hiệu cảnh báo rằng nó đang không hoạt động tốt.

 1. Luôn thấy ớn lạnh

Bạn luôn thấy ớn lạnh, lạnh từ bên trong cơ thể. Đó có thể là dấu hiệu của ứ mật, xảy ra khi dòng chảy của mật bị giảm hoặc ngừng hoàn toàn.

 1. Miệng khô khát

Viêm đường mật được phát hiện là một trong những nguyên nhân gây gây khô miệng, khô mắt, nhưng rất may dấu hiệu này thường là triệu chứng của bệnh gan mật giai đoạn sớm.

 

Đánh giá: 286 lượt
8.5/10
Cảm ơn đánh giá của bạn!

Đặt Hàng ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *