5 quan niệm sai lầm trong điều trị mỡ máu cao & gan nhiễm mỡ

Theo thống kê, tại Việt Nam: cứ ba người thì có một người gặp rắc rối với máu nhiễm mỡ & gan nhiễm mỡ. Không đợi đến tuổi trung niên, cũng không chờ đến lúc thừa cân béo phì, nạn rối loạn mỡ máu & gan nhiễm mỡ đã xuất hiện ở cả những người trẻ có vóc dáng bình thường & chế độ ăn uống hợp lý.

Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân nghĩ là bệnh không nguy hiểm hoặc thiếu thông tin đầy đủ về bệnh nên có những quan điểm sai lầm, lệch lạc trong cách phòng & điều trị bệnh.

1. Người trẻ không bao giờ bị gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ

Nếu như trước đây, người ta chỉ đề cập tới gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ ở tuổi từ 60 trở lên thì hiện nay, ngay từ tuổi 20 nhiều người đã mắc bệnh.  Rối loạn mỡ máu (thường gọi là máu nhiễm mỡ) & gan nhiễm mỡ ngày càng gia tăng ở các nước phát triển cũng như đang phát triển trong đó có Việt Nam. Theo bà Đinh Dạ Lý Hương, giảng viên Đại học Y Dược TP HCM  cho biết, bà từng gặp một em bé 8 tuổi, béo phì, bị bệnh này.

2. Gan nhiễm mỡ chỉ xảy ra cho người ăn uống dư thừa, người ăn uống thiếu thốn thì không bao giờ bị

Đây là quan niệm hết sức sai lầm, bởi nhiều người có vóc dáng bình thường, chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý vẫn bị gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ.
Giải thích vấn đề này, GS.TS, thầy thuốc nhân dân Nguyễn Văn Mùi cho biết:
“ 80% lượng cholesterol được cơ thể tổng hợp ở gan nhờ xúc tác của men HMG – CoA reductase (con đường nội sinh), chỉ 20% còn lại do hấp thụ từ thức ăn (con đường ngoại sinh). Do vậy, khi có tình trạng rối loạn chuyển hóa cholesterol ở tế bào gan, suy giảm hoạt tính của LDL receptors, dẫn tới tăng cholesterol toàn phần, tăng LDL, tăng triglycerid, giảm HDL (cholesterol tốt), gây nên tình trạng mỡ máu cao, gan nhiễm mỡ”.
Các yếu tố: chế độ ăn uống, thừa cân, béo phì là những yếu tố làm tăng nguy cơ bị bệnh.

3. Chỉ cần áp dụng chế độ ăn uống, luyện tập _ có thể phòng chống gan nhiễm mỡ, máu nhiễu mỡ. 

Chính quan niệm sai lầm về nguyên nhân gây nên tình trạng gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ nên nhiều người nghĩ rằng: chỉ cần thay đổi chế độ ăn uống, tập luyện & giảm cân là sẽ giảm mỡ máu, hết mỡ gan,
Theo Giáo sư Nguyễn Văn Mùi: Chỉ áp dụng chế độ ăn uống luyện tập – Không phải là giải pháp cho bệnh máu nhiễm mỡ & gan nhiễm mỡ.

4. Gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ là bệnh lành tính

Nhiều người vẫn cho rằng bệnh này không nguy hiểm nên có tâm lý chủ quan, chẳng lo.
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Rối loạn mỡ máu là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các bệnh lý tim mạch và cướp đi mạng sống khoảng 17,5 triệu người trên toàn thế giới mỗi năm. Gan nhiễm mỡ  nếu không điều trị thì 50% số người bị gan nhiễm mỡ sẽ bị xơ hóa gan, trong số này 15% sẽ biến thành xơ gan và 4% có thể bị ung thư gan….
Hãy hành động ngay hôm nay để ngăn ngừa các hậu họa khôn lường do gan nhiễm mỡ & máu nhiễm mỡ gây ra.

5. Dùng những thảo dược chưa được kiểm chứng để phòng ngừa gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ. 

Hiện nay, có nhiều thảo dược được truyền tai nhau với tác dụng giảm mỡ máu, gan nhiễm mỡ nhưng chưa được kiểm chứng, nghiên cứu đầy đủ. Một số bệnh nhân tìm đến các thảo dược hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ với hiểu biết mơ mồ khiến cho việc sử dụng không đem lại hiệu quả, thậm chí “tiền mất, tật mang”. Chính vì vậy, người dân chỉ nên tin dùng các thảo dược đã được công bố và chứng minh tác dụng rõ rệt mới đảm bảo hiệu quả điều trị tốt nhất.
Đánh giá: 18 lượt
8.78/10
Cảm ơn đánh giá của bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *