7 dấu hiệu giúp bạn phát hiện sớm bệnh gan nhiễm mỡ trước khi dẫn đến ung thư gan

Dưới đây là những triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ mà bạn cần lưu ý để phát hiện và chữa trị kịp thời.

bệnh gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ là sự tích lũy chất béo trong các tế bào gan quá nhiều, chiếm 5 – 10% trọng lượng gan. Chế độ ăn uống không hợp lý và tiêu thụ quá nhiều rượu bia là  nguyên nhân phổ biến dẫn đến căn bệnh này. Theo ước tính, có khoảng 20-30% người dân Việt Nam mắc bệnh gan nhiễm mỡ, hậu quả nghiêm trọng nhất là có thể dẫn đến xơ gan hoặc ung thư gan.

Thường cảm thấy đói

người bị gan nhiễm mỡ hay đói

Người bị gan nhiễm mỡ thường có dấu hiệu chung là hay cảm thấy đói và thường thèm đồ ngọt. Tuy nhiên, thói quen ăn uống không lành mạnh này chỉ càng khiến lượng chất béo tích tụ trong gan lớn hơn. Nếu bạn tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều carbohydrate, nhiều calo trong thời gian dài thì bệnh gan sẽ ngày càng trầm trọng hơn. Hãy theo dõi và chý ý đến thành phần dinh dưỡng có trong các bữa ăn hàng ngày và theo dõi lượng đường, chất béo thường xuyên để phòng và chữa trị kịp thời.

Tăng cân bất thường

người bị gan nhiễm mỡ thường bị tăng cân

Người béo phì, thừa cân có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ cao hơn bình thường. Tiến sĩ Rohit Loomba – giám đốc Trung tâm Nghiên cứu NAFLD (Đại học California tại San Diego), cảnh báo rằng chất béo nội tạng có mối quan hệ mật thiết với triệu chứng bệnh gan nhiễm mỡ. Nếu thấy cân nặng bạn tăng nhanh một cách bất thường thì hãy đến cấc cơ sở y tế khám và xét nghiệm xem liệu có phải lượng mỡ tích tụ tại gan, nội tạng không nhé!

Lượng cholesterol tăng cao

Nồng độ đường trong máu, chất béo trung tính hoặc cholesterol có hại trong máu cao cũng là dấu hiệu cho thấy có thể có nhiều chất béo tích tụ trong gan. Gan tự tạo cholesterol và chuyển chúng vào máu nên khi chúng ta ăn thức ăn có nhiều chất béo bão hòa, nó sẽ tiết ra nhiều chất béo hơn, làm tăng mức cholesterol. Do vậy, lượng cholesterol trong máu mà chúng ta thường đo là những sản phẩm do gan thải ra.

Hãy thường xuyên kiểm tra nồng độ cholesterol để nhanh chóng phát hiện triệu chứng gan nhiễm mỡ và chữa trị kịp thời.

Lượng đường trong máu cao

tiểu đường

Nếu bạn đang mắc bệnh tiểu đường thì hãy quan tâm đến cả tình trạng của gan nữa. Trong một nghiên cứu được công bố, các nhà nghiên cứu của UC-San Diego đã thử nghiệm xét nghiệm gan của 100 bệnh nhân tiểu đường loại 2. Kết quả cho thấy, 65% ​​trong số đó đã có tình trạng tích trữ chất béo trong gan.

Bởi thế, để hạn chế những biến chứng của căn bệnh tiểu đường thì bạn nên thường xuyên kiểm tra gan và điều trị trước khi bệnh trở nên nghiêm trọng.

Huyết áp cao

huyết áp

Khi phân tích trên hơn 3.000 cá nhân, các nhà nghiên cứu Đức phát hiện ra rằng những người bị gan nhiễm mỡ có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp gấp 3 lần so với những người không mắc bệnh. Các vấn đề về tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Gia đình từng có người mắc bệnh

nguyen nhan gan nhiem mo

Một nghiên cứu ở 25 gia đình có tiền sử xơ gan đã phát hiện ra rằng, nguy cơ di truyền của căn bệnh gan nhiễm mỡ cao gấp 13 lần nếu trong gia đình từ có một người mắc bệnh này. Nếu trong gia đình bạn có cha, mẹ hoặc ông bà đã từng bị gan nhiễm mỡ, xơ gan thì hãy thường xuyên kiểm tra sức khỏe để phát hiện những dấu hiệu bệnh kịp thời.

Luôn cảm thấy mệt mỏi

gan nhiễm mỡ gây mệt mỏi

Bệnh gan nhiễm mỡ thường không có bất kỳ triệu chứng cụ thể nào ngoại trừ xét nghiệm máu hoặc sinh thiết gan. Tuy nhiên, một khi bệnh đã nặng và biến chứng thành xơ gan, bạn có thể gặp các triệu chứng như mệt mỏi và yếu sức. Vì xơ gan là bệnh khó điều trị và có thể dẫn đến ung thư gan cần phải đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn phát hiện các triệu chứng gan nhiễm mỡ này.

Đánh giá: 71 lượt
8.7/10
Cảm ơn đánh giá của bạn!

Đặt Hàng ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *