Bạn có biết khoảng 30% người tiểu đường mắc gan nhiễm mỡ

Cụ thể theo nghiên cứu có tới 30% người bệnh tiểu đường mắc bệnh gan nhiễm mỡ và dẫn tới xơ gan. Vậy mối quan hệ của chúng là gì?

Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường còn gọi là đái tháo đường hay rối loạn chuyển hóa đường trong máu là khi lượng đường trong máu của bạn luôn cao hơn mức bình thường do cơ thể bị thiếu hụt hoặc đề kháng với insulin. Khi đó cơ thể bạn không thể chuyển hóa chất bột đường từ thức ăn để tạo ra năng lượng một cách hiệu quả. Lâu dần gây tích tụ đường trong máu. Có 2 dạng bệnh tiểu đường là:

  • Tiểu đường typ 1: Người bệnh thiếu insulin do tuyến tụy không sản xuất insulin. Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ và là đây là dạng hiếm gặp của tiểu đường.
  • Tiểu đường typ 2: Người bệnh vẫn sản xuất insulin nhưng nó không thể chuyển hóa đường. 90% đến 95% người bệnh tiểu đường thuộc typ 2.

Tiểu đường dẫn tới gan nhiễm mỡ

Mối quan hệ giữa tiểu đường và bệnh gan nhiễm mỡ

Tiểu đường là do tình trạng rối loạn chuyển hóa glucid mạn tính. Tình trạng rối loạn chuyển hóa glucid lâu dài sẽ kéo theo rối loạn chuyển hóa lipid, gây tăng mỡ trong máu, tăng mỡ trong gan và có thể sinh ra tình trạng gan nhiễm mỡ. Khi lượng mỡ trong gan vượt quá 5% trọng lượng gan thì gọi là gan nhiễm mỡ độ 1, khi lượng mỡ vượt quá 30% trọng lượng gan thì gọi là gan nhiễm mỡ độ 3. Tình trạng gan nhiễm mỡ nặng sẽ dẫn đến suy giảm chức năng gan do các tế bào gan đã bị nhiễm mỡ và xơ hóa.

96% bệnh nhân xơ gan không dung nạp glucose có thể gặp tình trạng tăng đường huyết lúc đói, thậm chí là mắc tiểu đường.  Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Y khoa Mỹ trên 173.643 bệnh nhân tiểu đường và 650.620 người không bị tiểu đường, quan sát trong khoảng thời gian 10 năm cho thấy, tỉ lệ mắc bệnh gan cao hơn đáng kể ở nhóm tiểu đường. Nguy cơ này gấp 2 lần và độc lập với bệnh gan gây ra do rượu, viêm gan do virus và các yếu tố khác.

Đừng quên bảo vệ gan khi mắc bệnh tiểu đường

Tiểu đường dẫn tới gan nhiễm mỡ (2)

Cách duy nhất để người bệnh tiểu đường ngăn ngừa tình trạng gan nhiễm mỡ hoặc phát hiện mình có bị gan nhiễm mỡ hay không chính làn kiểm tra chức năng gan định kì. Tại bệnh viện người bệnh sẽ được yêu cầu xét nghiệm máu và nước tiểu, men gan để xác định bất cứ dấu hiệu tổn thương nào. Phát hiện sớm và điều trị đúng cách có vai trò quan trọng, để làm chậm hoặc ngăn chặn bệnh tiến triển.

Ngoài gan nhiễm mỡ, xơ gan, người bệnh tiểu đường cũng phải đối mặt với rất nhiều biến chứng nguy hiểm khác, trong đó có suy thận mạn tính. Để ngặn chặn những biến chứng nguy hiểm thì kiểm soát đường huyết đóng vai trò quan trọng nhất. Tuy chưa có thuốc điều trị dứt điểm bệnh tiểu đường xong bạn có thể kiếm soát tốt bệnh tiểu đường bằng cách tuân thủ điều trị bằng thuốc, áp dụng chế độ dinh dưỡng cân bằng và đầy đủ cùng tập luyện thể dục hợp lý, kết hợp theo dõi đường huyết thường xuyên. Người bệnh cũng cần giữ cho mình tinh thần vui vẻ để luôn sống khỏe khi chiến đấu lâu dài với tiểu đường. Song song với mục tiêu kiểm soát đường huyết chính là bảo vệ sức khỏe lá gan, bảo vệ thận và tránh những tổn thương lâu dài khác.

Đánh giá: 166 lượt
8.42/10
Cảm ơn đánh giá của bạn!

Đặt Hàng ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *