Bảo vệ gan thế nào khi bắt buộc phải uống rượu, bia

Dù không muốn nhưng trong nhiều trường hợp các đấng mày râu vẫn không thể từ chối được chén rượu, chai bia từ anh em, bạn bè. Vậy nếu không thể loại bỏ hoàn toàn bia, rượu thì phải làm cách nào để có thể bảo vệ được sức khỏe của lá gan?

Rượu, bia tác động lên cơ thể như thế nào?

Mùa nóng, mùa bóng là thời điểm các quán nhậu luôn đông kín người. Đa phần là dân văn phòng, công chức, … tìm đến quán để giải nhiệt và để tụ tập.

Theo TS. Đinh Quý Lan – Chủ tịch Hội gan mật Việt Nam cho biết “Gan là một nhà máy thải độc của cơ thể, nếu phải làm việc quá khả năng của mình sẽ gây suy yếu và tạo điều kiện cho bệnh tật phát triển. Nếu uống nhiều rượu, bia và trong một khoảng thời gian dài, cơ thể sẽ không đào thải kịp, chất độc từ rượu ứ đọng ở gan gây tổn thương màng tế bào và gây hoại tử tế bào. Đây là căn nguyên dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ, xơ gan hoặc ung thư gan.
Ethanol có trong bia, rượu là nguyên nhân gián tiếp gây ra các bệnh lý ở gan. Bản thân ethanol trong rượu là chất không độc nhưng khi được hấp thu vào máu và chuyển hóa tại gan sẽ trở thành acetaldehyde – một chất rất độc với tổ chức gan và khi đó gan phải cố gắng chuyển hóa thành acetat không độc để thải ra ngoài cơ thể.

Bí quyết giúp người hay phải uống rượu bảo vệ gan

Cách tốt nhất để bảo vệ gan trước tác hại của bia, rượu là hạn chế sử dụng chúng một cách tối đa nhất. Nhưng nếu bắt buộc phải uống, nam giới tốt nhất không nên uống rượu với một cái bụng đói. Nên ăn nhẹ trước những thực phẩm có chứa tinh bột như súp, cháo hoặc uống một cốc sữa hoặc cốc nước trước khi uống rượu. Khi vào cơ thể, những thực phẩm này có thể láng thành dạ dày, đường ruột, khi rượu vào cơ thể sẽ giúp hấp thu hàm lượng cồn ít, chậm hơn, thậm chí có thể làm giảm nồng độ cồn.

Khi uống rượu, bia cũng không nên chỉ uống mà không ăn gì. Nên bổ sung các loại thực phẩm tốt cho cơ thể để tránh bị say và tránh gây tổn hại cho lá gan. Lưu ý là tuyệt đối không uống rượu cùng với nước ngọt, bởi nó sẽ làm hấp thu lượng cồn vào cơ thể nhanh hơn, điều này sẽ gây hại cực kì cho cơ thể.

Sau khi uống rượu nên bổ sung thêm nước để nhanh đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Trong dân gian có nhiều loạn nước rất tốt cho cơ thể người sau uống rượu như nước đỗ đen, đỗ xanh, rau má, nước mía, …Ngày nay để tiện lợi hơn, có thể bổ sung nước cam, chanh hoặc bổ sung vitamin C có tác dụng bất hoạt các gốc tự do gây tổn thương tế bào, đồng thời giúp đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Ngoài ra các loại nước ép như dưa chuột, cần tây cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa của người bệnh sau cuộc nhậu. Những nước này có hàm lượng kali cao, rất  lợi tiểu, giúp loại bỏ độc tố hơn. Nếu không thể chuẩn bị những nước trên thì chỉ cần bổ sung thêm nước cho cơ thể cũng sẽ giúp đào thải độc tố hiệu quả.

Đánh giá: 9 lượt
9.22/10
Cảm ơn đánh giá của bạn!

Đặt Hàng ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *