Biến Chứng của gan nhiễm mỡ

Biến chứng của gan nhiễm mỡ bao gồm xơ gan ( Mức độ này cũng là giai đoạn cuối ) và ung thư gan nguyên phát ( ung thư tế bào gan ). 

Tỷ lệ xơ gan ở bệnh nhân bệnh gan nhiễm mỡ vẫn chưa được xác định và rất thay đổi, có lẽ từ 8 đến 15%. Cho tới tận hôm nay, có rất ít nghiên cứu theo dõi bệnh nhân đủ thời gian để nghiên cứu quá trình tiến triển từ viêm gan nhiễm mỡ tới xơ gan. Tuy nhiên, có một bằng chứng gián tiếp cho thấy viêm gan nhiễm mỡ tiến triển đến xơ gan. Ví dụ, như trong một số bệnh nhân ngay khi được chẩn đoán viêm gan nhiễm mỡ bằng sinh thiết gan thì xơ gan cũng đã xuất hiện cùng với các dấu hiệu thông thường của viêm gan nhiễm mỡ.

Tỷ lệ xơ gan ở bệnh nhân bệnh gan nhiễm mỡ vẫn chưa được chính xác và thường xuyên đổi thay từ 8 đến 15%. Tăng tới hiện nay , có rất ít bệnh nhân được theo dõi từ viêm gan đến xơ gan nên có rất ít nghiên cứu. Tuy nhiên , có một bằng cứ gián tiếp cho thấy viêm gan nhiễm mỡ tiến triển đến xơ gan. Ví dụ , như trong một số bệnh nhân ngay khi được chẩn đoán viêm gan nhiễm mỡ bằng sinh thiết gan thì xơ gan cũng đã lộ rõ ra cùng với các ám hiệu thông thường của viêm gan nhiễm mỡ.

dấu hiệu nhận biết gan nhiễm mỡ

Ngược lại , điều quan trọng cần phải nhớ rằng , đại đa số các trường hợp có xơ gan thì tiêm nhiễm mỡ biến mất cùng với quá trình viêm. Xơ gan trong viêm gan nhiễm mỡ với sự biến mất của cảnh tượng tiêm nhiễm mỡ và cảnh tượng viêm được gọi là xơ gan bùng phát. Ðiều này có khả năng do ít có mỡ vào trong gan qua tĩnh mạch cửa ( huyết mạch mang máu từ ruột và gan ). Ngoài ra , sự giảm bài tiết insulin ( cùng với sự tiến triển của bệnh đái tháo đường tuýp II phụ thuộc insulin ) làm cho triglycerid rời khỏi gan.

Hơn nữa có nhiều báo cáo ý rằng có ít ra 50% trường hợp xơ gan ( xơ gan vô căn xảy ra do béo phì hoặc tiểu đường tuýp II có trước ). Những xem xét kỹ lưỡng này ý rằng kháng insulin , cũng là viêm gan nhiễm mỡ , thường là nhân tố căn bản của xơ gan vô căn. Thực ra thì số trường hợp ghép gan vì xơ gan được nghĩ do viêm gan nhiễm mỡ đang trên đà tăng thêm. Một tỷ lệ cao bệnh nhân bị xơ gan vô căn đã được ghép gan lại phát triển bệnh viêm gan nhiễm mỡ tái phát ở gan mới ghép càng rõ ràng thêm vai trò nguyên do của viêm gan nhiễm mỡ. Sau chót , một nghiên cứu tại Pháp ý rằng bệnh nhân bị viêm gan nhiễm mỡ có nguy cơ bị xơ gan giống như viêm gan siêu vi C. Tuy nhiên , như đã đề cập ở trên , quá trình tiến triển thành xơ gan ở bệnh nhân viêm gan nhiễm mỡ được cho là chậm và chẩn đoán xơ gan thường hiện ra khi bệnh nhân 60 tuổi.

ung thu gan

Cũng có một số thông cáo về ung thư gan nguyên phát xảy ra ở bệnh nhân bị xơ gan liên quan với viêm gan nhiễm mỡ.  Thực tế tỷ lệ ung thư gan ở bệnh nhân xơ gan do viêm gan nhiễm mỡ tương tự như ở bệnh nhân bị bệnh xơ gan do viêm gan siêu vi C ( khoảng 1-2% mỗi năm ). Quá trình gây ra ung thư gan ở bệnh nhân xơ gan do viêm gan nhiễm mỡ chưa được biết và cũng chưa được Học hỏi. Ung thư gan dễ thường là do hậu quả của việc tái tạo gan ( tái sinh sản tế bào gan ) mà không có yếu tố đặc biệt nào liên quan với viêm gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên , theo một số tác giả cho rằng kháng insulin có khả năng thúc đầy hình thành ung thư gan.

Đánh giá: 11 lượt
8.91/10
Cảm ơn đánh giá của bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *