Đừng thờ ơ vì ai cũng dễ bị gan nhiễm mỡ

Nếu cho rằng chỉ người béo phì, người hay uống rượu bia, người sử dụng thuốc lá mới bị gan nhiễm mỡ thì bạn đã hoàn toàn sai lầm. Trong gan luôn có 5 – 10% trọng lượng là mỡ, khi lượng mỡ này tích tụ lớn hơn 10% do tuổi tác, do chế độ ăn uống, … nghĩa là bạn đã có gan nhiễm mỡ.

Sai lầm khi thờ ơ với gan nhiễm mỡ

Xem thêm:

Vô tình phát hiện gan nhiễm mỡ

Cô Thủy, 54 tuổi (245 Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội) tỏ ra khá lo lắng chia sẻ: “Gần đây ăn uống hay thấy khó tiêu, bụng chướng, tay chân vẫn bé tí, mặt hốc hác nhưng bụng thì rất béo. Thấy người mệt mỏi hơn mọi khi, cô đi kiểm tra sức khỏe và bất ngờ nhận kết quả có gan nhiễm mỡ”. Nguyên nhân của tình trạng này cũng là do đa số người có gan nhiễm mỡ giai đoạn đầu đều không biểu hiện triệu chứng. Nếu có cũng chỉ là những gợi ý để bác sĩ nghi ngờ, để kết luận có mắc gan nhiễm mỡ hay không cần thử máu, siêu âm gan hoặc sinh thiết gan.

Theo bác sĩ Hồ Tấn Phát, Trưởng Khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM): “Hiện nay chưa có con số thống kê, báo cáo chính thức về tình hình gan nhiễm mỡ tại Việt Nam. Tuy nhiên, rất nhiều người khi vô tình kiểm tra sức khỏe lại phát hiện gan nhiễm mỡ. Tình trạng rối loạn mỡ gan thường gặp ở những người có hội chứng rối loạn chuyển hóa, bị tăng đường huyết, huyết áp cao, thừa cân, giảm HDL cholesterol. Ngoài ra những người bị suy tuyến yên, tuyến giáp, thường xuyên căng thẳng, người cao tuổi cũng rất dễ mắc gan nhiễm mỡ”.

3 cấp độ gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ diễn tiến qua 3 cấp độ

Tình trạng mỡ gan có 3 cấp độ chính:

Cấp độ 1: Lượng mỡ trong gan >5%

Cấp độ 2:Lượng mỡ trong gan chiếm khoảng 10 – 20%

Cấp độ 3: Lượng mỡ trong gan vượt quá 30%

Đa số mọi người thường chỉ phát hiện mỡ gan khi lượng mỡ vượt quá 30% trọng lượng gan. Giai đoạn này các triệu chứng đã khá rõ ràng đồng thời thời gian xử lý bệnh sẽ kéo dài hơn và khó khăn hơn các giai đoạn trước. Người có gan nhiễm mỡ độ 3 cũng có thể gặp phải một cơn đột quỵ bất cứ khi nào và nếu không xử lý kịp thời sẽ rất nhanh diễn tiến tới suy gan suy gan, xơ gan.

Xử lý gan nhiễm mỡ

Dinh dưỡng và tập luyện ngăn ngừa gan nhiễm mỡ

Nếu nằm trong nhóm có nguy cơ cao, tốt nhất nên khám sức khỏe định kì để sớm phát hiện bệnh. Nếu có mỡ máu cao, tăng đường huyết và tiểu đường, cần kiểm soát tốt những bệnh này để tránh biến chứng gan nhiễm mỡ.

Xử lý mỡ gan tùy vào mức độ nặng nhẹ và sự tuân thủ của người có mỡ gan. Ngoài sản phẩm hỗ trợ thì bệnh nhân phải có chế độ ăn uống điều độ; luyện tập cơ thể đều đặn, giảm cân, sống năng động vui vẻ sẽ giúp hiệu quả nhanh. Tuy nhiên, khi phục hồi nếu không duy trì các chế độ ăn uống, tập luyện tốt thì gan cũng rất dễ bị tăng mỡ trở lại.

 

Đánh giá: 41 lượt
8.54/10
Cảm ơn đánh giá của bạn!

Đặt Hàng ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *