Gan nhiễm mỡ hay chính là trạng thái tiền ung thư gan

Tại các bệnh viện lớn như bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức (Hà Nội) ngày nào cũng rất đông bệnh nhân tới khoa tiêu hóa để kiểm tra tình trạng xơ gan, ung thư gan – mà trước đó họ chỉ bị gan nhiễm mỡ. Như vậy gan nhiễm mỡ chính là giai đoạn sơ khai đầu tiên của bệnh ung thư gan.

Gan nhiễm mỡ – giai đoạn đầu của ung thư gan

Xếp hàng khám bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ đã trở lên phổ biến trong thời hiện đại, bệnh cũng phổ biến hơn ở người trẻ tuổi và đã xuất hiện ở trẻ em. Khi lượng mỡ trong gan vượt quá 5% và chưa ảnh hưởng quá nhiều đến các hoạt động của cơ thể bạn cần có những biện pháp can thiệp kịp thời để lượng mỡ không tiếp tục tăng lên bởi nếu không điều trị thì các biến chứng như viêm gan, xơ gan và ung thư gan là không thể tránh khỏi. Đây chính là quy luật diễn biến tới ung thư gan hay nói khác đi gan nhiễm mỡ là giai đoạn đầu của ung thư gan.

Theo tiến sĩ Vũ Trường Khanh, Phó Trưởng Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai, nguyên nhân hàng đầu gây bệnh là do uống rượu bia nhiều. Ngoài ra có rất nhiều nguyên nhân khác như virus viêm gan C, rối loạn chuyển hóa như tiểu đường… Bệnh được chia thành hai nhóm: Thoái hóa mỡ gan do rượu và thoái hóa mỡ gan không do rượu. Với nhóm không do rượu thì chủ yếu do rối loạn chuyển hóa, một phần nhỏ do virus.

Chữa gan nhiễm mỡ hay quay quắt vì ung thư?

Gan nhiễm mỡ - trạng thái tiền ung thư gan

Mặc dù bị coi là giai đoạn tiền ung thư gan nhưng gan nhiễm mỡ vẫn có thể kiểm soát được. Nếu lượng mỡ giảm không tiếp tục tăng lên hoặc giảm về mức cho phép và giữ ổn định ở đó thì bạn có thể chung sống với nó cả đời. Bằng không chính thức bước sang giai đoạn ung thư thì đây chính là bản án tử hình đã được tuyên trước chỉ là đợi ngày thực hiện.

Nếu nguyên nhân gan nhiễm mỡ là do rượu thì quan trọng nhất là ngừng uống rượu, bia, nếu không bệnh vẫn sẽ tiếp tục diễn biến đến giai đoạn tiếp theo. Trường hợp bệnh do rối loạn chuyển hóa chuyển hóa cần thay đổi lối sống. Không nhất thiết là phải ăn chay, bởi theo Ts. Khanh “Chế độ ăn chay không đúng cũng có thể dẫn tới gan nhiễm mỡ”, bởi nếu ăn chay mà vẫn uống rượu, bia hoặc kiêng hoàn toạn đàm thì không đủ cung cấp cho cơ thể, gây suy giảm hệ miễn dịch. Trong trường hợp này nên xây dựng một thực đơn khoa học, cân đối dinh dưỡng và vận động nhiều hơn.

Theo Ts. Khanh quan trọng là khẩu phần ăn và năng lượng cung cấp cho cơ thể. Người gầy nhưng năng lượng dư thừa thì vẫn có thể bị gan nhiễm mỡ. Dinh dưỡng một ngày đáp ứng theo công thức: Tinh bột 65% năng lượng cơ thể, protit 15%, chất béo 20%. Phân bổ lượng thức ăn: Sáng là bữa quan trọng nhất, sau đó bữa trưa, bữa tối cần ăn giảm đi.

Đánh giá: 9 lượt
8.56/10
Cảm ơn đánh giá của bạn!

Đặt Hàng ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *