Gan nhiễm mỡ không chỉ từ rượu, bia

Rượu, bia được biết đến là thủ phạm hàng đầu gây bệnh gan nhiễm mỡ, song còn rất nhiều nguyên nhân khác có thể hủy hoại lá gan nguy hiểm hơn cả ảnh hưởng của rượu, bia bắt nguồn từ chính thói quen sinh hoạt hàng ngày của chúng ta.

Gan nhiễm mỡ không do rượu

Chỉ tình trạng mỡ tích tụ lớn hơn 5% trọng lượng gan ở những người ít uống rượu hoặc không uống rượu. Bệnh thường tiến triển trong thời gian dài, không có triệu chứng cụ thể và thường chỉ được phát hiện khi đã gây ra những biến chứng như viêm gan, sẹo trong gan. Hoặc nghiêm trọng hơn là ở giai đoạn suy gan, ung thư gan. Có rất nhiều nguyên nhân nhưng phần lớn đều bắt nguồn từ những nguyên nhân sau:

Ăn nhiều đường, tinh bột, thịt đỏ và dầu mỡ

Chế độ ăn nhiều đường, tinh bột và dầu mỡ từ lâu đã được khuyến cáo không tốt cho sức khỏe, đặc biệt gây nguy hiểm cho các vấn đề về mỡ máu cao, mỡ gan, tăng huyết áp và các bệnh về tim mạch.

Gan đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa và chuyển hóa, đồng thời cũng là kho dự trữ của nhiều chất. Thức ăn sau khi được tiêu hóa sẽ được chuyển tới gan để dự trữ năng lượng cho cơ thể. Trong trường hợp cơ thể nạp vào quá nhiều đường, mỡ xấu, gan sẽ không thể chuyển hóa hết gây ra rối loạn, lâu dần sẽ tích tụ trong tế bào gan khiến tế bào gan bị nhiễm mỡ, mỡ máu cao, tiểu đường, …

Ngồi nhiều, vận động không đủ

Vận động ít, không vận động kết hợp với chế độ ăn nhiều đường, thịt đỏ, dầu mỡ càng khiến cơ thể dư thừa năng lượng và thúc đẩy bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu tiến triển nhanh hơn.

Bên cạnh một chế độ ăn khoa học với nhiều rau xanh, thịt trắng, Tổ chức Y tế thế giới cũng khuyến cáo mỗi người nên lựa chọn một bài tập phù hợp với thể trạng và vận động ít nhất là 30 phút mỗi ngày để hỗ trợ tiêu hao năng lượng.

Sử dụng thực phẩm chua, cay, giàu nitrit

Mặc dù tạo cảm giác ngon miệng và có những tác dụng nhất định cho sức khỏe nhưng không nên ăn quá nhiều những gia vị này vì chúng sẽ tạo áp lực làm việc cho gan. Đặc biệt với những người đã có tiền sử về bệnh nếu ăn thực phẩm cay nóng sẽ khiến chức năng giải độc và trao đổi chất của gan bị tổn thương nghiêm trọng.

Các loại thức ăn nhanh, thức ăn chế biến chứa nhiều chất bảo quản, nitrit cũng không tốt cho sức khỏe của gan. Nitrit có thể kết hợp với amin trong môi trường axit và tạo thành nitrosamine – chất có thể gây ung thư ở hệ tiêu hóa.

Sử dụng thuốc tây

Nếu thường xuyên phải uống thuốc gan cũng sẽ chịu áp lực lớn, do bản chất của thuốc tây là những thành phần hóa học tổng hợp thành. Ban đầu gan sẽ phản ứng lại gây mẩn ngứa, rối loạn tiêu hóa, tăng men gan và lâu dần là rối loạn chức năng chuyển hóa, tích mỡ ở gan và các biến chứng như xơ gan, ung thư gan.

Gan vừa có chức năng ngoại tiết, vừa có chức năng nội tiết lại vừa dự trữ nhiều chất, đóng vai trò quan trọng trong chuyển hóa của cơ thể. Phát hiện và xử lý tình trạng mỡ tích tụ trong gan giúp ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm như suy gan, xơ gan, ung thư gan.

>>Tham khảo phương pháp xử lý từ thảo dược quý, được nghiên cứu và kiểm chứng tại Đại học Dược Hà Nội.

Đánh giá: 17 lượt
8.24/10
Cảm ơn đánh giá của bạn!

Đặt Hàng ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *