Gan nhiễm mỡ không lây nhưng cả gia đình vẫn có thể mắc phải

Nhiều người biết rằng gan nhiễm mỡ không lây nên rất chủ quan trong việc phòng tránh. Gan nhiễm mỡ không lây từ người này sang người khác nhưng là bệnh mang tính chất gia đình. Gia đình có chung sở thích ăn uống, thói quen tập quán sinh hoạt giống nhau thì nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ của tất cả mọi người là như nhau.

Khi nào mắc gan nhiễm mỡ?

Trong gan luôn luôn dự trữ một lượng mỡ nhất định để sử dụng khi cơ thể cần thiết. Tuy nhiên khi lượng mỡ trong gan tích tụ vượt quá 5% trọng lượng gan nghĩa là bạn đã có gan nhiễm mỡ, có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe nếu không được điều chỉnh kịp thời.

Gan nhiễm mỡ sẽ phát triển theo 3 giai đoạn. Khi ở giai đoạn 3 việc xử lý sẽ trở nên khó khăn và gây mất nhiều thời gian và tốn kém tiền bạc.

Thực phẩm tốt cho người có mỡ trong gan vượt quá 5%

Nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ là gì?

Gan nhiễm mỡ giống như bệnh mạn tính. Nguyên nhân chủ yếu đến từ thói quen ăn uống, sinh hoạt và tuổi tác. Bệnh không lây cho người khác, thường tái phát nếu chế độ ăn, uống, sinh hoạt không hợp lý.

Trong cùng một gia đình, nếu có người đã mắc gan nhiễm mỡ thì nguy cơ mắc ở những thành viên còn lại sẽ gấp đôi những người trong gia đình không có người mắc phải bệnh này. Nguyên nhân là do trong cùng một gia đình, mọi người sẽ dễ có thói quen ăn uống giống nhau do sử dụng những món ăn chung giống nhau, có giờ giấc sinh hoạt gần như nhau và ảnh hưởng từ thói quen vận động của nhau. Vì thế, nếu một người có mỡ gan vượt ngưỡng 5% thì những thành viên còn lại trong gia đình cũng cần có ý thức phòng ngừa sớm hơn.

Thay đổi thói quen, phòng ngừa gan nhiễm mỡ

Thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt của gia đình phòng và hỗ trợ điều trị hiệu quả

Hiện xử lý gan nhiễm mỡ chỉ là kéo hạ các chỉ số và giữ chỉ số ở mức ổn định. Để các chỉ số luôn ở ngưỡng an toàn, không gây nguy hiểm cho sức khỏe cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, tập luyện thói quen sinh hoạt năng động hơn là phương pháp hiệu quả nhất. Tuy nhiên, không chỉ những người có gan nhiễm mỡ phải thay đổi mà cả gia đình để sớm cải thiện nguy cơ mắc của các thành viên còn lại.

Chế độ dinh dưỡng mỗi ngày nên cắt giảm đường, giảm dầu mỡ, tinh bột, thịt đỏ. Không ăn nội tạng động vật, da gia cầm, kiêng tuyệt đối bia, rượu, các loại nước ngọt, thuốc lá, các chất kích thích. Nên ăn các chất béo có lợi như dầu ăn chiết xuất từ thực vật, thay thịt đỏ bằng các loại thịt trắng (thịt cá, thịt gà, …), thêm rau xanh và hoa quả vào khẩu phần ăn mỗi ngày.

Ngoài chế độ ăn, việc thay đổi thói quen sinh hoạt và tập luyện cũng rất quan trọng. Hãy phát động phong trào luyện tập thể dục thể thao cho cả gia đình. Tùy theo thể trạng của từng người mà lựa chọn bài tập phù hợp.

Xét nghiệm kiểm tra gan định kì khi trong gia đình đã có người mắc phải cũng như sử dụng các sản phẩm hỗ trợ từ thảo dược sẽ giúp những thành viên còn lại bảo vệ sức khỏe lá gan hiệu quả.

Đánh giá: 13 lượt
8.31/10
Cảm ơn đánh giá của bạn!

Đặt Hàng ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *