Mỡ gan có thực sự gây nguy hiểm cho sức khỏe?

Mỡ gan bị coi là nguyên nhân làm tăng men gan, là thủ phạm gây gan nhiễm mỡ và để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng? Vậy mỡ gan có thực sự là thành phần gây nguy hiểm cho sức khỏe và có nhất định phải làm sạch hoàn toàn mỡ gan?

Mỡ gan là gì? Có vai trò như thế nào?

Gan đóng vai trò đào thải độc tố bảo vệ cơ thể và rất nhiều những vai trò quan trọng khác nữa. Đó là chức năng điều hòa đường huyết. Gan sẽ dự trữ đường trong máu để nếu khi đường máu có xu hướng giảm thì gan sẽ sản xuất ngay ra đường glucose để đưa vào máu, ngăn chặn tình trạng đường trong máu xuống thấp quá (đường máu xuống thấp dễ gây tử vong). Tại gan cũng xảy ra quá trình rất quan trọng nữa là điều hòa mỡ máu. Đó là những loại mỡ triglycerides, cholesterol ,… Cholesterol là thành phần chủ yếu của màng tế bào, là vỏ bọc bên ngoài của mọi loại tế bào trong cơ thể (trong đó có cả tế bào gan). Để hoạt động của các tế bào được hoàn hảo, nồng độ cholesterol trong máu phải được duy trì ở một lượng thích hợp.

Mỡ gan có thực sự nguy hiểm?

Như vậy không thể làm sạch hoàn toàn mỡ gan trong cơ thể bởi mỡ gan là cần thiết để hoàn thành những nhiệm vụ đăc biệt quan trọng. Chỉ khi nào lượng mỡ trong gan tăng vượt quá 5% thì mới trở lên nguy hiểm và cần phải điều chỉnh về ngưỡng an toàn.

Mỡ gan tăng cao sẽ để lại hệ lụy gì?

Mỡ gan là rất quan trọng với hoạt động của chính lá gan và hoạt động sống của cơ thể, nhưng nếu chúng tăng quá cao sẽ dẫn tới dư thừa mỡ trong máu, gây mỡ máu cao, gan nhiễm mỡ, tăng đường huyết. Lâu dần sẽ đọng lại gây bệnh chủ yếu ở những cơ quan phức tạp nhất như tim, mạch máu não.

Mỡ gan tăng cao dẫn tới ung thư gan

Đặc biệt khi lượng mỡ gan tăng quá nhanh mà không được kiểm soát, điều chỉnh thì chức năng sẽ suy yếu, dễ dẫn tới làm suy giảm chức năng của các cơ quan khác và hậu quả đáng lo ngại nhất của gan nhiễm mỡ là xơ gan kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm như gan cổ chướng, xuất huyết tiêu hóa, hôn mê gan và cuối cùng là ung thư gan. Nghiên cứu cho thấy, 70% trường hợp xơ gan sẽ phát triển thành ung thư gan, vì thế gan nhiễm mỡ được cho là một trạng thái tiền ung thư. Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, kháng insulin và béo phì có nguy cơ phát triển bệnh nhiều hơn, nguy cơ chuyển thành ung thư gan cao.

Điều chỉnh mỡ gan bảo vệ sức khỏe

Như vậy mỡ gan không hề gây nguy hiểm cho sức khỏe mà chúng còn là thành phần quan trọng đảm bảo chức năng được hoạt động bình thường. Chi khi chúng tăng quá cao do bị tác động bởi chế độ ăn uống, tuổi tác, dùng thuốc khiến gan suy yếu, … chúng mới trở nên đáng sợ.

Khi đó người bệnh cần tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh để nhanh chóng điều chỉnh lại, kết hợp với đó là sử dụng thuốc và các sản phẩm hỗ trợ để mỡ gan nhanh chóng được ổn định, trước khi gây ra xơ gan, ung thư gan hoặc tình trạng cơ thể bị đầu độc dẫn tới đột quỵ.

Đánh giá: 15 lượt
8.87/10
Cảm ơn đánh giá của bạn!

Đặt Hàng ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *