Người gầy có bị gan nhiễm mỡ?

Mình 30 tuổi, cơ thể hơi gầy (cao 1m70, nặng 52 kg). Vừa qua, do chuẩn bị kết hôn nên có đi khám sức khỏe tổng thể và bác sĩ nói theo dõi gan nhiễm mỡ. Xin hỏi vì sao mình gầy vậy mà lại bị gan nhiễm mỡ ?

Nguyễn Bá Tuấn (Thanh Hóa)

gan nhiễm mỡ

Dược sĩ trả lời:

Người gầy do ăn uống kém khiến cho cơ thể thiếu năng lượng để hoạt động. Khi đó cơ thể phải bù lại bằng cách tăng cường phân giải mỡ thành năng lượng. Quá trình này dẫn đến tình trạng lượng axit béo vào trong máu nhiều, làm axit béo tự do tăng, kết quả là có sự tích trữ mỡ trong gan. Mặt khác, khi ăn ít và nhất là lười ăn thịt, cá, trứng, sữa, cơ thể bị thiếu chất đạm một thời gian dài làm cho việc hình thành apoprotein giảm, nên mỡ trong máu không chuyển hóa kịp, do đó mỡ trong máu tăng cao dẫn đến gan bị nhiễm mỡ. Mặt khác, khi bạn gầy, cơ thể không chỉ bị thiếu dinh dưỡng mà còn thiếu các vitamin và khoáng chất dẫn đến quá trình chuyển hóa chất béo bị rối loạn cũng gây ra gan nhiễm mỡ.

Để phòng và chữa bệnh, bạn nên thực hiện một số biện pháp sau đây: Đảm bảo ăn uống đủ chất bằng cách ăn nhiều bữa, có thể ăn 4-5 bữa một ngày, các bữa ăn phong phú, đầy đủ dinh dưỡng. Thường xuyên thay đổi món ăn  và chế biến hấp dẫn để kích thích khẩu vị ăn được ngon miệng hơn. Nên ăn đủ các chất đạm, đường, mỡ, ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi để cơ thể được bổ sung đầy đủ các dưỡng chất. Thường xuyên tập thể dục để nâng cao sức khỏe và ăn uống được tốt dần lên.

Chúc bạn mạnh khỏe và nhiều niềm vui trong cuộc sống!

Đánh giá: 18 lượt
8.67/10
Cảm ơn đánh giá của bạn!

Đặt Hàng ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *