Nguyên tắc “4 không” khi ăn uống giúp ngừa gan nhiễm mỡ hiệu quả

Có câu “vạ từ miệng mà ra”, “bệnh từ miệng mà thành”, do đó để tránh bị gan nhiễm mỡ cần ghi nhớ 4 nguyên tắc ăn uống sau đây:

  1. Không ăn quá nhanh, quá no

Ăn quá nhanh sẽ khiến cơ thể nạp vào một lượng lớn thức ăn nhưng bản thân lại không kịp nhận ra điều đó. Ăn quá nhiều trong một bữa ăn có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của gan.  Theo nghiên cứu, nếu ăn quá no, năng lượng nạp vào sẽ vượt qua năng lượng cần cho cơ thể hoạt động, từ đó các chất béo dư thừa sẽ bị gan hấp thụ.

4 nguyên tắc ăn uống phòng ngừa gan nhiễm mỡ

Điều này sẽ làm tăng gánh nặng cho gan và ảnh hưởng tới các hoạt động bình thường của cơ thể.

Nếu thói quen này diễn ra trong thời gian dài sẽ dễ dàng dẫn đến sự mất cân bằng giữa năng lượng dự trữ và năng lượng tiêu thụ, từ đó dễ dẫn đến viêm gan và gây tổn thương gan .

 2. Không ăn nhiều thịt, chất béo không lành mạnh

Ăn quá nhiều thịt không hề tốt cho sức khỏe nói chung và gan nói riêng. Khi thức ăn đi vào cơ thể sẽ được ruột và dạ dày tiêu hóa. Các chất dinh dưỡng sẽ được gan lọc và khử độc. Ăn        quá nhiều thịt khiến gan bị quá tải. Vì vậy, nếu tiêu thụ thịt liên tục trong một thời gian dài, gan sẽ không thể chịu được. Kết quả, chất béo sẽ tích tụ trong các tế bào gan, lâu dần sẽ gây ra bệnh gan nhiễm mỡ. Đừng đánh giá thấp bệnh gan nhiễm mỡ, bởi nếu chủ quan, bệnh có thể phát triển thành xơ gan hoặc ung thư gan.

Trong mỗi bữa ăn hàng ngày, tốt nhất bạn nên cân bằng giữa lượng thịt và rau tiêu thụ, không nên ăn quá nhiều thịt nhưng cũng không nên ăn thuần chay.

  1. Không ăn thực phẩm bị mốc

Thực phẩm bị mốc có chứa độc tố aflatoxin có thể gây ra ung thư loại 1, đặc biệt là ung thư gan.

Ngoài ra, khi ăn tôm cá, thủy hải sản bạn cũng nên cẩn trọng bởi những loại thực phẩm này cũng có khả năng nhiễm sán lá gan. Khi ăn phải, bạn có thể bị nhiễm trùng và nghiêm trọng hơn là xơ gan, thận ứ nước.

  1. Không ăn đêm trước khi đi ngủ

Tuyệt đối không nên ăn sau 12 giờ đêm. Nguyên nhân là do ăn đêm sẽ khiến cơ thể hấp thụ calo nhiều hơn so với những bữa ăn khác trong ngày.

Điều này không chỉ khiến chất béo tích tụ nhiều hơn trong cơ thể mà còn ảnh hưởng tới sự chuyển hóa của gan.

 

Đánh giá: 29 lượt
8.48/10
Cảm ơn đánh giá của bạn!

Đặt Hàng ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *