Những tác động xấu đến thuốc điều trị gan nhiễm mỡ do ăn uống

Điều trị gan nhiễm mỡ hiệu quả hay không hiệu quả, hiệu quả nhanh hay chậm cũng phụ thuộc rất nhiều vào chế độ ăn uống của người bệnh.

Chế độ ăn uống giúp rút ngắn thời gian điều trị

Chế độ ăn nhiều rau xanh, hoa quả, giúp rút ngắn thời gian điều trị gan nhiễm mỡ

Chế độ ăn uống tốt sẽ không làm giảm tác dụng của thuốc điều trị gan nhiễm mỡ mà còn thúc đẩy quá trình điều trị hiệu quả hơn, nhanh hơn. Khi đang có gan nhiễm mỡ và sử dụng thuốc điều trị, người bệnh nên có chế độ ăn giàu vitamin để phục hồi và đỡ bị rối loạn chuyển hóa thêm nữa từ bệnh lý gan nhiễm mỡ.

Ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi để có tăng chất xơ giúp nhu động ruột hoạt động tốt hơn, tránh tình trạng táo bón gây thêm nguy hiểm cho hệ tiêu hóa cũng như giúp hạn chế tình trạng gan nhiễm mỡ tăng nặng.

Nên sử dụng dầu thực vật. Nên ăn thịt cá, thịt gia cầm bỏ da để hạn chế cholesterol và củng cố chức năng gan. Trong quá trình điều trị nên tránh stress, những công việc nặng nhọc, áp lực cao và cần luyện tập thể thao để tăng cường sức khỏe và đẩy mỡ xấu dư thừa.

Chế độ ăn uống gây kéo dài thời gian điều trị

Hạn chế thịt đỏ trong bữa ăn để tránh kéo dài thời gian điều trị gan nhiễm mỡ

Để chế độ ăn không làm giảm tác dụng của thuốc điều trị gan nhiễm mỡ hoặc là khiến mỡ tiếp tục tích tụ tại gan gây kéo dài thời gian điều trị, người bệnh tốt nhất nên kiêng những thực phẩm sau:

Quan trọng nhất trong khi có gan nhiễm mỡ và điều trị gan nhiễm mỡ là cắt bỏ hẳn rượu, bia, thuốc lá. Nếu vẫn tiếp tục uống thì hiệu quả của thuốc sẽ là con số không, gan tiếp tục phải làm việc cật lực để đào thải chất độc trong ra khỏi cơ thể và nguy cơ gan nhiễm mỡ biến chứng vẫn sẽ cao như chưa bao giờ sử dụng thuốc.

Tiếp theo cần cắt giảm mỡ động vật trong bữa ăn hàng ngày, để giảm bớt gánh nặng cho gan. Thay vào đó có thể sử dụng các loại dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu mè, dầu olive…Không ăn nội tạng động vật như lòng lợn, gan lợn, hạn chế lòng đỏ trứng gà, … vừa giúp giảm mỡ gan lại giúp bảo vệ mạch máu và ngăn ngừa các chứng huyết áp cao, béo phì,… Các loại thịt đỏ cũng cần cắt giảm (thịt lợn, thịt bò, …) do có hàm lượng đạm cao, rất dễ làm tăng gánh nặng cho gan. Trong quá trình sử dụng thuốc điều trị bệnh cũng không nên ăn các loại gia vị cay, nóng hoặc quá chua khiến gan suy giảm chức năng.

Lưu ý những trái cây quá ngọt, quá nhiều năng lượng cũng cần hạn chế nếu có gan nhiễm mỡ và đang điều trị.

Hi vọng với những kiến thức cô đọng này sẽ giúp việc điều trị gan nhiễm mỡ của các bạn sớm thành công.

 

Đánh giá: 11 lượt
8.27/10
Cảm ơn đánh giá của bạn!

Đặt Hàng ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *