Phương pháp chuẩn đoán gan nhiễm mỡ chính xác nhất

Phát hiện và điều trị từ sớm là cách ngăn chặn sự nguy hiểm của rất nhiều bệnh. Tuy nhiên không phải bệnh nào cũng dễ dàng chuẩn đoán được từ giai đoạn sớm, trong đó có chuẩn đoán gan nhiễm mỡ. Bệnh không thể chỉ dựa vào một vài xét nghiệm đơn giản mà cần có sự phối hợp của nhiều phương pháp mới cho kết luận chính xác.

Xét nghiệm máu chuẩn đoán gan nhiễm mỡ

  1. Phương pháp xét nghiệm máu

Xét nghiệm công thức máu là việc làm quan trọng và cần thiết để chuẩn đoán nhiều bệnh nguy hiểm, trong đó có chuẩn đoán bệnh ở gan. Để xác định tình trạng bệnh, các bác sĩ sẽ tiến hành hàng loạt xét nghiệm công thức máu. Các xét nghiệm bao gồm xét nghiệm kiểm tra các chỉ số về mỡ trong máu là: cholesterol, triglycerides, HDL – choelesterol, LDL – cholesterol; xét nghiệm các chỉ số về men gan là: AST, AU; xét nghiệm các chỉ số về đường máu như: Glucose máu, Ure máu. Ngoài ra còn các xét nghiệm kiểm tra chức năng gan, xét nghiệm xác định xem người bệnh có mắc viêm gan A, viêm gan C và các bệnh khác hay không.

Có một số yêu cầu để việc xét nghiệm máu cho kết quả chính xác mà bạn cần phải thực hiện trước khi xét nghiệm máu như: phải thực hiện lấy máu vào buổi sáng, nhịn ăn bữa sáng, bữa tối hôm trước phải ăn trước 20h, …bằng không sẽ gây sai lệch kết quả xét nghiệm dẫn tới chuẩn đoán sai bệnh.

  1. Phương pháp hình ảnh

    Siêu âm chuẩn đoán gan nhiễm mỡ

Bác sĩ sẽ không chỉ dựa vào các chỉ số xét nghiệm máu để chuẩn đoán gan nhiễm mỡ. Nếu như có bất thường ở xét nghiệm máu, bạn sẽ được chỉ định đi làm các biện pháp về hình ảnh để có thêm những bằng chứng thuyết phục nhất.

Đó là phương pháp siêu âm ổ bụng – phương pháp chuẩn đoán hình ảnh đơn giản nhất, dễ thực hiện nhưng sẽ không cho được kết quả chính xác nhất. Lúc này các bác sĩ có thể quan sát thấy các đốm mỡ trắng trên gan, bờ gan hơi to hơn bình thường. Nếu vẫn chưa cho kết quả rõ ràng về bệnh các bác sĩ có thể chỉ định bạn chụp CT hoặc chụp cộng hưởng từ MRI. Ngoài ra còn một dạng siêu âm chuẩn đoán hình ảnh nữa là siêu âm tăng cường để đo độ xơ cứng của gan, siêu âm này sẽ cho thấy rõ các xơ hóa hoặc sẹo trên gan.

  1. Sinh thiết tế bào gan

    Sinh thiết chuẩn đoán gan nhiễm mỡ

Sinh thiết tế bào gan là thủ thuật cho kết quả chính xác nhất trong việc chuẩn đoán gan nhiễm mỡ, ung thư gan và các bệnh khác ở gan. Các bác sĩ sẽ sử dụng một ống tiêm dài để lấy một mẫu mô từ gan và đem kiểm tra trong phòng thí nghiệm để tìm các triệu chứng của bệnh.

Tuy là thủ thuật cho kết quả chính xác nhất nhưng sinh thiết gan đòi hỏi phải do các bác sĩ có tay nghề cao thực hiện bởi phương pháp này có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm và khiến bệnh nhân đau đớn.

Không có phương pháp đơn lẻ nào cho kết quả chính xác nhất về các bệnh liên quan tới gan mà cần có sự phối hợp của 2 hoặc cả 3 phương pháp kể trên. Tốt nhất hãy tới các bệnh viện uy tín, thăm khám, tham khảo ý kiến để được các bác sĩ tư vấn các phương pháp phù hợp nhất. 

 

Đánh giá: 16 lượt
8.81/10
Cảm ơn đánh giá của bạn!

Đặt Hàng ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *