Tại sao giảm cân để bảo vệ sức khỏe nhưng bị gan nhiễm mỡ?

Hoang mang bởi giảm cân để bảo vệ sức khỏe nhưng lại mắc bệnh? Vậy bạn đã làm sai ở đâu? Làm thế nào để vừa giảm cân hiệu quả lại không gây nguy hiểm cho sức khỏe? Theo dõi ngay bài viết để biết điều gì đã xảy ra và tìm ra giải pháp bảo vệ sức khỏe hợp lý nhất.

90% người béo phì mắc gan nhiễm mỡ

Chế độ ăn của người béo thường nhiều chất béo, nhiều đường ngọt, thân hình nặng nề cũng khiến người béo ngại vận động để đốt calo, phối hợp thêm yếu tố tuổi tác sẽ khiến người béo phì dễ bị nhiều căn bệnh về rối loạn chuyển hóa đe dọa và các nghiên cứu chỉ ra rằng trong số những người thừa cân, béo phì có tới 90% mắc gan nhiễm mỡ.

Giảm cân sai cách bị gan nhiễm mỡ (1)

Người béo nên thường xuyên thực hiện các xét nghiệm và siêu âm gan để nhanh chóng phát hiện tình trạng bệnh. Nếu như lượng mỡ trong gan vượt quá 5% thì nghĩa là bệnh đã bước vào giai đoạn đầu tiên. Rất nhanh chóng sau đó, các hạt mỡ sẽ ồ ạt tấn công tế bào gan và nhanh chóng xâm lấn toàn bộ lá gan. Khi lượng mỡ trong gan vượt quá 30% trọng lượng gan nghĩa là bệnh đã ở giai đoạn 3 – giai đoạn chuẩn bị chuyển tiếp sang xơ gan và nếu có thêm những yếu tố tác động thì có thể bạn sẽ phải đối mặt với ung thư gan. Giảm cân và điều trị bệnh ngay ở giai đoạn đầu là cơ hội vàng để lá gan có thể phục hồi hoàn toàn.

Giảm cân giúp bảo vệ sức khỏe …

Tỉ lệ người mắc béo phì trên toàn cầu đang ngày càng tăng lên và hiện là đại dịch nguy hiểm số một đang được cả thế giới quan tâm. Tại Việt Nam tỉ lệ người trưởng thành béo phì chiếm khoảng 25% dân số và đang có xu hướng ngày càng tăng cao. Đặc biệt nhóm trẻ em mắc béo phì ở nước ta khá cao, theo thống kê mới nhất có tới hơn 300.000 trẻ em Việt dưới 5 tuổi mắc béo phì.

Phân tích về vấn đề thừa cân, béo phì ở trẻ nhỏ, phó giáo sư Lê Bạch Mai-Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, những thay đổi về kinh tế xã hội đã dẫn đến những thay đổi về lối sống và khẩu phần ăn của người Việt Nam, nhất là ở các vùng đô thị. Cơ cấu khẩu phần ăn đã thay đổi cả về lượng và chất, có xu hướng giảm chất bột, tăng chất đạm và đặc biệt là chất béo. Điều đó một mặt giúp cải thiện tình trạng thiếu dinh dưỡng nhưng mặt khác lại làm tăng nguy cơ thừa dinh dưỡng dẫn đến béo phì, thừa cân và các bệnh mạn tính không lây.

Giảm cân không những giúp bạn có vóc dáng đẹp lại có được trạng thái sức khỏe tốt nhất cũng như tâm lý tự tin, thoải mái.

… Nhưng sai cách sẽ “rước họa vào thân

Giảm cân bảo vệ sức khỏe nhưng lại mắc bệnh, nguyên nhân phần lớn nguyên nhân xuất phát từ quan niệm sai lầm của đa số mọi người. Đó là quan niệm “người gầy thì không bị mỡ máu cao, gan nhiễm mỡ”; kèm với đó là cách giảm cân thiếu khoa học vì hi vọng sẽ giảm cân thật nhanh để không bị bệnh tật đe dọa.

Giảm cân từ từ, ăn uống khoa học ngừa bệnh gan nhiễm mỡ

Thực tế người quá gầy vẫn có thể bị gan nhiễm mỡ, bởi khi đó cơ thể không đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng, không đảm bảo lượng mỡ để thực hiện chức năng bảo vệ cơ thể. Khi đó chức năng gan bị suy yếu sẽ không làm tốt công việc chuyển hóa mỡ xấu trong cơ thể. Bên cạnh đó, khi giảm cân một cách đột ngột, người béo sẽ cảm thấy kiệt sức, các chức năng của cơ thể có thể bị rối loạn do không kịp thích ứng, trong đó có rối loạn chức năng ở gan.

Giảm cân ngăn ngừa bệnh là cần thiết, tuy nhiên giảm cân quá đà, thiếu khoa học cũng sẽ gây ra một loạt hệ lụy nguy hiểm, vì vậy hãy lựa chọn cho mình phương pháp giảm cân thông minh, vừa an toàn lại bảo đảm sức khỏe và giúp mình khỏe hơn.

Đánh giá: 7 lượt
8.71/10
Cảm ơn đánh giá của bạn!

Đặt Hàng ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *