Tổn thương gan nhiều vì người Việt thích ăn những thực phẩm này hàng ngày

Tình trạng mắc các bệnh mỡ máu cao, gan nhiễm mỡ tại Việt Nam đang gia tăng chóng mặt phần lớn bắt nguồn từ thói quen ăn uống. Bạn sẽ giật mình bởi chợt nhận ra lá gan của mình đang bị hủy hoại bởi chính những thói quen ăn uống hàng ngày của mình:

  1. Đường

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng đường có hại cho gan không khác gì rượu, ngay cả khi bạn không bị thừa cân. Gan biến đường fructose thành chất béo. Vì thế, cơ thể nạp quá nhiều đường tinh luyện dẫn đến tích tụ mỡ, gây bệnh gan nhiễm mỡ.

  1. Sử dụng kháng sinh bừa bãi

Các phát hiện gần đây cho thấy sử dụng thuốc kháng sinh một cách bừa bãi khiến gan hoạt động không đúng cách, điều này dẫn tới viêm gan và suy gan. Tốt nhất nên sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

  1. Bổ sung quá liều vitamin A

Cơ thể cần vitamin A và bạn có thể nạp bằng một chế độ ăn gồm các loại rau quả, đặc biệt những loại có màu đỏ, vàng, cam. Nhưng nếu bạn uống bổ sung vitamin A liều cao, gan sẽ gặp vấn đề. Vì thế, trước khi uống, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ vì có thể cơ thể không cần bổ sung.

  1. Nước ngọt có ga

Nghiên cứu chỉ ra rằng những người uống nhiều nước ngọt có ga dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ, mỡ máu cao, béo phì và các bệnh tim mạch khác. Nhưng nếu bạn đang uống nhiều nước ngọt và muốn giảm, đây là động lực rất tốt để bạn từ bỏ thức uống có hại này.

  1. Paracetamol

Khi bị đau lưng, đau đầu hoặc cảm lạnh, bạn uống thuốc giảm đau. Nếu bạn tự tiện uống quá nhiều acetaminophen hay acetaminophen, gan sẽ bị tổn thương. Hãy tham khảo liều lượng kĩ trước khi uống.

  1. Chất béo chuyển hóa

Đây là chất béo chuyển hóa “do con người tạo ra” có trong các thực phẩm làm sẵn, đóng gói, đóng hộp và đồ chiên, xào, nướng.

  1. Rượu

Chắc chắn ai cũng biết uống quá nhiều rượu không tốt cho gan. Nhưng không ai biết quá nhiều là bao nhiêu. Tốt nhất mỗi ngày nam giới không nên uống quá 2 đơn vị cồn, nữ không uống quá 1 đơn vị và không uống quá 5 ngày/tuần.

Một đơn vị cồn theo cách tính của Tổ chức Y tế Thế giới bằng 10 g cồn nguyên chất, tương đương với 3/4 chai bia 330 ml (5%), một ly rượu vang 100 ml (13,5%), một cốc bia hơi 330 ml, hoặc một chén rượu mạnh 30 ml (40%).

Đánh giá: 7 lượt
7.71/10
Cảm ơn đánh giá của bạn!

Đặt Hàng ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *